Bí quyết cho mẹ

Bé đang ngủ mẹ có nên đánh thức dậy cho bú không?

382 người đã xem

Có rất nhiều mẹ đều có chung cùng 1 băn khoăn như sau: “có nên đánh thức bé dậy cho bú không” trong khi bé đang ngủ say. Và nếu không đánh thức bé dậy để cho bé bú thì sẽ sợ bé đói? Đánh thức bé dậy bú là tốt hay không tốt? Hãy cùng với các chuyên gia bên Sonno Bimbi để giúp các mẹ tháo gỡ vấn đề này nhé.

Có nên đánh thức trẻ dậy bú không?

Có nên đánh thức trẻ dậy bú không? 1

Dạ dày của trẻ sơ sinh thường rất nhỏ, chính vì thế bé sẽ tiêu hóa thức ăn rất nhanh và mẹ cần cho bé ăn nhiều hơn để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ trong giai đoạn đầu đời này. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi bé đang ngủ mẹ có nên đánh thức dậy cho bú không thì mẹ hãy cân nhắc trong tùy từng trường hợp nếu cảm thấy lượng sữa bé đã bú trong ngày mà ít thì nên đánh thức dậy, còn nếu thấy lượng sữa bé bú đã đủ rồi thì mẹ không cần đánh thức bé dậy mà hãy tập trung cho bé ngủ. Vì cả hai giấc ngủ và bú sữa đều rất quan trọng cho bé trong giai đoạn đầu đời này.

Cách đánh thức bé dậy để bú

Sonno tổng hợp một số kinh nghiệm sau đây để giúp các mẹ lưu ý chọn thời điểm và phương pháp đánh thức bé dậy bú khi các con đang ngủ:

Chọn thời điểm bé đang ở trong giấc ngủ nông, gọi là REM, tránh đánh thức bé khi bé đang trong giấc ngủ sâu. Thông thường chu kỳ ngủ của bé từ 45 – 60 phút, bao gồm cả ngủ nông và ngủ sâu. Bạn có thể nhận biết bé đang ngủ nông nếu bé di chuyển tay chân, dịu mắt …

Nếu bé đang được quấn tã thì bạn hãy gỡ bỏ từ từ ra, bé sẽ nhận thấy có sự thay đổi và tỉnh táo hơn

Thay bỉm cho bé, hát cho bé nghe

Xoa bóp tay chân của bé, xoa bụng và vai, lưng

Bế bé dậy

Bật đèn lên nhưng không nên sáng quá mà nên tăng độ sáng dần dần

Lau mặt cho bé bằng một chiếc khăn ấm vào mùa đông hoặc khăn mắt vào mùa hè (không quá nóng, cũng không quá lạnh)

Mở nhạc cho bé nghe: Mẹ có thể thể bật nhạc nhẹ cho bé nghe để bé cảm nhận có âm thanh bên tai và tỉnh giấc từ từ, bé sẽ cảm thấy thoải mái khi tỉnh dậy.

Lau mặt cho bé: mẹ có thể dùng khăn mềm nhúng nước ấm, vắt khô và lau nhẹ lên cả mặt cho bé, sau đó vừa nói chuyện với bé và vừa dùng tay chạm nhẹ lên má hoặc cánh tay để bé cử động và tỉnh giấc dần dần.

Cho ti mẹ chạm vào người bé: cách này cũng được khá nhiều mẹ trả áp dụng trong việc đánh thức bé dậy. Đầu tiên mẹ hãy bế bé ra khỏi nôi và đặt bé ở vị trí bú mẹ thoải mái nhất. Để ti vào miệng bé theo bản năng tự nhiên. Khi bé bắt đầu mút sữa mẹ, bé dần tỉnh dậy. Áp dụng cách này rất hiệu quả.

Nếu bạn đã dùng tất cả những cách trên mà vẫn không thể đánh thức bé dậy hoặc rất khó khăn để có thể gọi bé dậy, bé ngủ rất nhiều, có thể bé gặp vấn đề về sức khỏe khiến bé bị li bì, hãy gọi bác sĩ để thăm khám cho bé ngay lập tức.

Viết bình luận
sonno
điểm bán đặt hàng

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Sonno Bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Sonno bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ. Free ship từ 2 hộp trở lên!

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Ý kiến của bạn