Bí quyết cho mẹ

Bí kíp “độc” cho mẹ để xử lý 6 thói quen ngủ “khó chiều” của bé

98 người đã xem

Giấc ngủ đóng vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển và trí tuệ của bé. Trẻ sẽ thông minh và phát triển tốt hơn khi được ngủ ngon và đầy đủ. Tuy nhiên, nhưng không phải bé nào cũng có khả năng đặt nằm xuống giường là ngủ ngon. Còn lại nhiều bé lại sở hữu những thói quen ngủ vô cùng “khó chiều” thì mẹ phải đối phó như thế nào?

Thói quen 1: Trẻ không thích ngủ

Thói quen 1: Trẻ không thích ngủ 1

Nhiều mẹ cảm thấy thực sự bất lực khi thấy con mình không ngủ mặc dù bản thân đã ra sức dỗ dành chúng. Nhưng bọn trẻ vẫn không muốn đi ngủ và chỉ nhăm nhe quấy nghịch hoặc có khi còn bắt bố mẹ phải ngồi và tham gia hoạt động cùng với chúng.

Giải pháp: Đầu tiên, cha mẹ cần phải hết sức kiên nhân và hiểu các con nhiều hơn. Hiểu vì các bé còn đang ở trong độ tuổi nhỏ, thì bé chưa ý thức được tính chất của giấc ngủ mà bé ăn ngủ vẫn dựa trên thói quen của mình. Do đó các cha mẹ từ từ vỗ về trẻ và tạo những thói quen giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý cho bé. Tranh thủ các mẹ cũng nên chợp mắt cùng với bé để nghỉ ngơi dưỡng sức còn chăm sóc cho các bé tốt nhất.

Thói quen 2: Trẻ hay gắt ngủ

Những đứa trẻ hay gắt ngủ này thực sự rất khó chiều. Nhiều khi chúng mệt, cần ngủ nhưng chúng lại không muốn đi ngủ và quấy khóc, làm nũng với cha mẹ. Và khi cha mẹ cố gắng ru chúng bằng cách nào đó như: ru ngủ, kể chuyện, làm các bé cười … nhưng bé vẫn không chịu đi ngủ và quấy khóc…

Giải pháp: Thói quen này dù thật không dễ dàng, tuy nhiên các mẹ vẫn phải hết sức kiên trì và thay đổi thói quen giúp bé.

Thói quen 3: Bé thích thức và chơi đêm

Đặc điểm của những đứa trẻ này là: Khi cha mẹ đang ngủ, những trẻ này thường thức giấc hoặc ngọ nguậy trên giường. Chúng tỉnh giấc có thể chỉ tỉnh để quan sát và không làm gì, hoặc nhiều trẻ bắt ba mẹ dậy lấy đồ chơi hoặc dậy ngồi chơi cùng, nói chuyện với chúng…

Giải pháp: Trong trường hợp này, thay vì cha mẹ kiên nhẫn thì phải kiên quyết trao đổi nói chuyện với bé. Mẹ có thể bắt đầu bằng những lời giải thích, lời khuyên với bé cho trẻ biết hành động như thế là không tốt và không nên, con cần phải đi ngủ và để cho cả nhà cùng ngủ. Nếu giải thích và khuyên dỗ bé không đạt, cha mẹ cần đưa ra những ký luật chặt chẽ hoặc có những hình phạt với bé về hành động như vậy. Từ đó bé sẽ ý thức được hành động của mình và bé hiểu sẽ tập trung, ngoan ngoãn nghe ba mẹ đi ngủ cùng hoặc ít nhất sẽ nằm im.

Thói quen 4: Trẻ ngủ không ngon giấc, giật mình hoặc mơ gặp ác mộng

Thói quen 4: Trẻ ngủ không ngon giấc, giật mình hoặc mơ gặp ác mộng 1

Đây là một trong những hiện tượng thường gặp và xảy ra đối với các trẻ. Nhiều bé đi ngủ thường phải đối mặt với tình trạng bị giật mình hoặc gặp ác mộng. Những cảm giác như thế khiến nhiều bé ngủ không được ngon giấc hoặc bé dễ bị hoảng sợ, không dám đi ngủ tiếp nữa.

Giải pháp: Cha mẹ cần cho bé tránh tham gia vào các hoạt động mang tính mạnh, bạo lực hoặc xem các hình ảnh đáng sợ, và hãy cố giải thích cho bé hiểu rằng ác mộng là không hề có thật.

Sau khi bé được ổn định tâm lý thì các mẹ dạy bé cách vượt qua sự sợ hãi như: hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh, tưởng tượng ra những điều vui vẻ và tích cực đằng sau những câu truyện ấy … để cho bé yên tâm hơn đi ngủ tiếp.

Thói quen 5: Trẻ quấn cha mẹ

Bé thường quen hơi với cha hoặc mẹ, bắt buộc phải có bố hoặc mẹ nằm bên cạnh trước khi đi ngủ. Còn trong trường hợp nếu không có cha mẹ ngủ cạnh bé sẽ khóc lóc, kêu là hoặc không đi ngủ.

Giải pháp: Đây là một trong những thói quen hoàn toàn không tốt cho trẻ sau này. Cho nên cha mẹ cần loại bỏ thói quen này càng sớm càng tốt, để giúp bé học cách độc lập và bản lĩnh hơn. Giải pháp đối với những trẻ đang sở hữu thói quen này là: tập cho bé ra ngủ riêng hoặc tạo một không gian ngủ theo ý thích của bé như vậy bé sẽ vui vẻ, thoải mãi với không gian riêng đó. Bé sẽ không còn muốn ngủ cùng với các cha mẹ nữa.

Thói quen 6: Trẻ không ngủ khi lạ giường

Những đứa trẻ này quen với chiếc giường của mình và chỉ ngủ ngon khi được ngủ ở giường quen thuộc. Tuy nhiên, ví dụ cha mẹ đưa trẻ đi thăm ông bà và cho trẻ ngủ tại đây, trẻ nhất định không ngủ ngon.

Giải pháp: Cha mẹ nên cố gắng dần dần cho trẻ làm quen những chỗ ngủ khác nhau từ sớm, cho trẻ tập quen với môi trường xung quanh. Cha mẹ cũng nên mang theo những tấm đệm mỏng, chăn mỏng hay đồ chơi trẻ hay dùng khi ngủ theo khi ngủ theo khi có ý định cho trẻ ngủ ở nơi khác khong phải nhà mình. Những chiếc máy tạo tiếng động cũng là cách hay để làm xao nhãng những âm thanh lạ lẫm mà trẻ không quen ở những nơi mới.

Bạn có thể quan tâm:

Viết bình luận

Nếu bé nhà bạn mất ngủ, ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc, hay quấy khóc đêm. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

sonno
điểm bán đặt hàng

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Sonno Bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Sonno bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ. Free ship từ 2 hộp trở lên!

   

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN