Giấc ngủ của bé

Hướng dẫn: Cách đặt trẻ sơ sinh nằm ngủ đúng tư thế nhất

8,589 người đã xem

Trẻ sơ sinh do vừa mới sinh ra cho nên cơ thể còn rất mềm vì thế tư thế ngủ của bé như thế nào sẽ ảnh hưởng khá nhiều về thẩm mỹ, cũng như các bộ phận não, tim, phổi ở trẻ. Vì vậy đối với các bậc làm cha làm mẹ cần phải uốn nắn và rèn luyện một số hoạt động này giúp bé.

Nên đặt trẻ sơ sinh nằm ngủ nghiêng (có thể sang trái hoặc sang phải)

Nên đặt trẻ sơ sinh nằm ngủ nghiêng (có thể sang trái hoặc sang phải) 1

Tư thế bé ngủ thoải mái nhất cho bé là nằm nghiêng sang trái hoặc sang phải 

Do khi mới lọt lòng trẻ sơ sinh vẫn giữ nguyên tư thế từ bào thai, nghĩa là tay chân co lại, trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau đẻ nên nằm ở tư thế nghiêng bên phải và đầu thấp xuống, ở dưới cổ đệm một khăn bông nhỏ.

Sau 1-2 giờ đổi tư thế nằm nghiêng sang bên kia nếu không đầu trẻ có thể bị biến dạng do cứ để nằm nghiêng mãi về một phải, vì lúc mới sinh khớp xương sọ của bé chưa hoàn toàn liền với nhau. Tuy nhiên, nếu bé vừa Bú sữa no thì cần lót chăn nằm nghiêng về phái bên phải, để tránh cho bé khỏi nôn trớ.

Ngoài ra, bình thường khi trẻ sơ sinh ngủ thì không cần gối đầu, chỉ cần dùng khăn vải gập lại làm đôi làm ba là được vì xương sống của trẻ lúc này vẫn thẳng (chỉ khi trẻ biết đứng và đi thì cột sống mới cong), nên khi nằm ngửa thì lưng và sau gáy cùng nằm trên một mặt phẳng do vậy không cần gối đầu.

Hơn nữa đầu của trẻ to bằng chiều rộng của vai nên kể cả khi trẻ nằm nghiêng vẫn bình thường. Nếu ta kê đầu cao lên tức là bắt buộc trẻ phải ngoẹo cổ sẽ gây khó khăn khi trẻ thở và nuốt.

Những kiến thức sai lầm về giấc ngủ của trẻ sơ sinh mà các cha mẹ thường gặp

Sai lầm 1: Mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát được thời gian và thời điểm ngủ của bé

Thực tế là: Trẻ sơ sinh đi ngủ bất cứ khi nào các bé muốn và tỉnh dậy cảm thấy đói, bỉm ướt, khó chịu hoặc có nhu cầu gì đó.

Bác sĩ  giải thích: Rất nhiều bố mẹ cố gắng tạo một thời gian biểu chặt chẽ cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh, nhưng điều này thật khó vì các bé còn quá nhỏ. Mẹ cũng không nên ép bé ngủ theo một thời gian biểu nhất định, hãy để cho bé ngủ và thức tự nhiên.

Sai lầm 2: Quấn tã giờ đã lỗi thời rồi

Thực tế là: Quấn tã đúng cách sẽ là một phương pháp rất hiệu quả để dỗ dành khi bé đang quấy khóc.

Bác sĩ giải thích: Quấn tã là một kỹ thuật rất có ích giúp trẻ sơ sinh cảm thấy dễ chịu. Có thể mẹ sẽ lo lắng quấn tã khiến bé cảm thấy nóng bức. Tuy nhiên, chỉ cần quấn tã đúng cách thì đó không phải là vấn đề. Quấn tã giúp bé cảm thấy an tâm và có một giấc ngủ ngon.

Sai lầm 3: Ngủ trong xe đẩy thì không được tính là một giấc ngủ

Thực tế là: Ngủ ở đâu và bao lâu không quan trọng, miễn là bé ngủ thật say và sâu.

Bác sĩ giải thích: Trẻ con thường rất linh hoạt trong việc chọn chỗ ngủ. Nếu bé buồn ngủ ở một nơi ngoài chiếc cũi thì cũng chẳng có lí do gì phải bế bé đi. Mẹ có thể tạo cho bé một không gian an toàn và thoải mái cho giấc ngủ của con.

Sai lầm 4: Thêm bột ngũ cốc vào bình sữa trước giờ đi ngủ sẽ khiến bé no bụng và ngủ một mạch tới sáng

Thực tế là: Không có bằng chứng nào chúng tỏ phương pháp này ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Bác sĩ giải thích: Thực tế là cho bé ăn ngũ cốc quá sớm có thể sẽ không an toàn. Trẻ sơ sinh không thể tiêu hóa được bột ngũ cốc cho đến khi 4 tháng tuổi. Một số bố mẹ có thể muốn đẩy nhanh quá trình phát triển tự nhiên nhưng điều này thực sự không được khuyến khích.

Trên đây là một số kinh nghiệm trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh và cách giúp bé ngủ ngon. Ngoài ra, nếu các mẹ nếu còn băn khoăn về vấn đề gì có thể gọi đến Tổng đài: 1800.8070 hoặc Hotline: 0916.84.77.22 gặp Dược sĩ tư vấn trực tiếp cho nhé!

Viết bình luận
sonno
điểm bán đặt hàng

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Sonno Bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Sonno bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ. Free ship từ 2 hộp trở lên!

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Ý kiến của bạn