Tin tức - Sự kiện

Có nên cho bé ngủ trên võng không?

663 người đã xem

Nhiều bậc cha mẹ thường hay có thói quen cho con của mình nằm ngủ trên võng.  Đây là một thói quen không tốt gây lợi ít hại nhiều của trẻ. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài chia sẻ dưới đây từ các chuyên gia của web:anphukhanganchau.vn

Những nguy hại mà bé nằm ngủ trên võng có thể xảy ra

Những nguy hại mà bé nằm ngủ trên võng có thể xảy ra 1

Đầu tiên, đó là chúng ta phải kể đến nguy hại của việc cho trẻ nằm ngủ trên võng sẽ hình thành cho bé một thói quen “ chỉ ngủ trên võng”. Điều này rất là khó cho các bậc cha mẹ sẽ rất vất vả trong việc  dỗ dành cho bé đi ngủ. Nếu không có võng bé sẽ không ngủ và quấy khóc. Như vậy chẳng hạn nếu gia đình đi du lịch, đi nghỉ mát hoặc có công việc đột xuất mà không chuẩn bị được võng ngủ cho bé thì bé sẽ không tự ngủ được, ba mẹ sẽ rất mệt mỏi.

Tiếp theo, mặt phẳng của nền võng không giống với mặt phẳng của nôi ngủ hay giường ngủ của bé. Nền võng thường cong, mà cột sống của bé còn khá non yếu, chưa chắc chắn nếu nằm trên võng trong khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến cột sống và dáng người sau này của bé. Chính vì vậy các ba mẹ cần cân nhắc thật kỹ về việc chọn võng ngủ cho bé.

Nằm ngủ trên võng ẩn chứa nhiều nguy hiểm hơn so với các vật ngủ khác. Vì võng có độ chênh hai bên cũng như chênh với mặt đất, khi bé cọ quậy dễ bị lộn rơi xuống dưới. Điều này rất nguy hiêm mà đặc biệt trong những trường hợp bé ngủ không có người nhà trông hoặc chăm sóc.

 Ngoài ra, với một số loại võng có hình mắt lưới, các bé nằm ngủ thường hay cọ quậy quay người thì rất dễ bị mắc kẹt hoặc gây hoại tử bởi mắt lưới ở võng. Còn với loại võng lưới vải thì khá bí cho bé khi muốn hoạt động chân tay tự do được.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng khi cho bé nằm ngủ trên võng  những hoạt động rung lắc đưa võng có thể gây tổn hại não trẻ. Những tổn thương này có thể xảy ra chỉ với  5 giây rung lắc, thậm chí là 3 giây nhưng não bộ của bé cũng sẽ bị tác động. Trường hợp nhẹ thì không sao, còn nếu trường hợp nặng về lâu dài sẽ làm trẻ chậm phát triển trí tuệ, thị lực kém, rối loạn hành vi nói và nghe, động kinh, tổn thương kỹ năng định hướng và nhận thức …

Bé nằm ngủ trên võng cũng rất dễ bị các loại côn trùng, muỗi tấn công hơn so với ngủ trên nôi. Và địa điểm mắc võng cũng không được linh hoạt, do đó cũng ảnh đến chất lượng giấc ngủ của bé.

Trên đây là tác hại của thói quen cho bé nằm ngủ trên võng các cha mẹ cần chú ý. Để đảm bảo sự an toàn và phát triển toàn diện cho bé, các mẹ không nên cho con mình nằm ngủ bằng võng mà thay vào đó cho bé nằm trên nôi ngủ, phòng ngủ.

Tham khảo thêm: Tư thế ngủ của bé

Viết bình luận
sonno
điểm bán đặt hàng

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Sonno Bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Sonno bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ. Free ship từ 2 hộp trở lên!

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Ý kiến của bạn