Bé quấy khóc đêm

Mẹ luyện con khóc hết nước mắt rồi tự ngủ, lợi bất cập hại

1,768 người đã xem

Ngày nay, không ít ông bố bà mẹ tin rằng việc để mặc cho trẻ sơ sinh khóc chán rồi tự ngủ sẽ giúp trẻ sau này trở thành người ngoan ngoãn và tự lập. Liệu rằng điều này có thực sự có lợi cho bé? Hãy cùng chuyên gia tư vấn giải đáp vấn đề này nhé!

Tác hại của việc để trẻ khóc hết nước mắt rồi tự ngủ

Tác hại của việc để trẻ khóc hết nước mắt rồi tự ngủ 1

Tác hại của việc để trẻ khóc hết nước mắt rồi tự ngủ

Để mặc trẻ khóc gây hại cho não bộ của trẻ

Tiến sĩ Margot Sunderland – Giám đốc trung tâm giáo dục và đào tạo về sức khỏe trẻ em tại London cho biết: “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu như các bậc phụ huynh vẫn tiếp tục áp dụng phương pháp để trẻ tự khóc – tự ngủ sau khi đã biết được điều gì xảy ra với bộ não của con họ. Bộ não của trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương bởi trong năm đầu tiên kể từ thời điểm bé chào đời, nó chưa được hoàn thiện. Lúc này sự phát triển của bộ não cực kì dễ bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng và khó chịu. Ngoài ra, những cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc và khả năng bình tĩnh xử lý tình huống trong cuộc sống sau này của bé sẽ bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy, việc để bé tự khóc tự ngủ còn có thể là nguyên nhân gây ra các chứng:

 • Huyết áp cao
 • Áp lực máu não cao
 • Biến động thất thường của nhịp tim, nhịp thở, nhiệt độ
 • Hệ thống miễn dịch và tiêu hóa bị ức chế
 • Hormone tăng trưởng bị sụt giảm
 • Ngưng thở
 • Áp lực lớn trên tim dẫn đến nhịp tim nhanh. Nếu như việc này kéo dài, sức khỏe của bé chắc chắn không được đảm bảo.

Vì vậy đừng lấy làm vui mừng khi thấy con mình ngừng khóc. Đó chỉ là một quá trình được gọi là: Cô lập – tuyệt vọng – phản kháng – cam chịu – từ bỏ.

Để cho trẻ khóc hết nước mắt rồi tự ngủ làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Giáo sư James McKenna – Giám đốc của Phòng thí nghiệm hành vi giấc ngủ Mẹ & Bé tại Đại học Notre Dame (Mỹ) chia sẻ: “Trong suốt cuộc đời mình, tôi đã luôn ước ao rằng mình có thể lấy lại được 30 phút mình đã áp dụng phương pháp CIO (cry it out) cho con trai bé nhỏ của mình. Tôi đã nghĩ rằng mình làm việc đó cũng chỉ vì muốn tốt cho chính con mà thôi – nhưng sự thật là điều đó vô cùng ích kỉ, và tôi vẫn cảm thấy như có ai bóp chặt tim mình mỗi khi nghĩ đến những khoảnh khắc ấy. Khoảnh khắc tôi nhận ra hành động mà tôi cho là tốt đẹp lại là hành động vô cùng độc ác. “Khi mở cửa phòng, tất cả những gì tôi nhìn thấy là đôi mắt của con trai tôi lập tức hướng về phía tôi với hy vọng và chờ đợi một vòng tay ấm áp từ bố mình”.

Việc để cho một đứa trẻ sơ sinh khóc hết nước mắt, tách bé ra khỏi mẹ và không cho bé bú mẹ vào ban đêm thực sự là một việc làm tàn nhẫn, không chỉ vậy nó còn làm tăng cao nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

Bạn hãy nhớ rằng, sớm hay muộn, tất cả các em bé hay những đứa trẻ sẽ học được cách tự ngủ lại vào ban đêm mà không cần bạn phải “huấn luyện”. Và chất lượng giấc ngủ cũng là một trong những yếu tố tối quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Để trẻ tự khóc – tự ngủ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này

Tiến sỹ Howard Chilton – tác giả sách, nhà tư vấn cao cấp về trẻ sơ sinh tại bệnh viện Hoàng gia, Sydney bày tỏ quan điểm: “Phương pháp để trẻ tự khóc – tự ngủ thực sự không có ý nghĩa về mặt sinh học. Như các loài linh trưởng khác, con người cần một sự giao tiếp liên tục. Trong những tháng đầu tiên của cuộc đời, bộ não của một em bé sẽ phát triển mạnh nhất. Các khớp thần kinh kết nối lại với nhau để xây dựng nên một bộ não khỏe mạnh – bộ não này lưu giữ những ấn tượng đầu tiên của bé về thế giới: bé có được an toàn trong thế giới này không, cha mẹ của bé có phải là chỗ dựa cho bé không, bé có quan trọng với những người xung quanh không và có được yêu thương không?”.

Những tháng đầu tiên trong cuộc đời của bé cũng là khoảng thời gian tối quan trọng để bé học những điều mới lạ từ cha mẹ, đặc biệt là cách xử lý căng thẳng thần kinh. Bởi vậy sẽ thật vô nghĩa khi bạn để bé một mình đối mặt với khoảng thời gian đáng sợ nhất, tăm tối nhất trong ngày. Bé sẽ cảm thấy bị bỏ rơi và không hề được yêu thương khi bé cần được yêu thương, vỗ về nhất.

Và điều này hẳn là đi ngược lại với những bản năng làm cha mẹ cơ bản, đi ngược lại với những bản năng về việc chăm sóc và bảo vệ cho những người bạn yêu thương nhất. Nó thực sự vô nghĩa.

Để mặc trẻ tự khóc làm giảm phản xạ đòi bú của trẻ khiến trẻ có thể bị đói lả, sữa mẹ cũng theo đó mà giảm đi

Để mặc trẻ tự khóc làm giảm phản xạ đòi bú của trẻ khiến trẻ có thể bị đói lả, sữa mẹ cũng theo đ 1

Để mặc trẻ tự khóc làm giảm phản xạ đòi bú của trẻ

Giáo sư tiến sĩ Helen Ball – giáo sư nhân chủng học, Vụ trưởng kiêm giám đốc của Phòng thí nghiệm giấc ngủ Mẹ và Bé bày tỏ: “Khóc là phương tiện duy nhất của trẻ sơ sinh để thu hút sự ý của cha mẹ khi bị tách ra. Đáp lại tiếng khóc là hành vi bản năng của người mẹ. Chống lại hành vi bản năng của mình và không đến cạnh con mình làm cho tinh thần của mẹ và con đều căng thẳng. Điều này có hại cho cả mẹ và con.

Kỹ năng dạy cho bé tự khóc – tự ngủ chỉ đơn giản là làm cho bé hiểu rằng “mẹ sẽ không phản ứng khi con đòi hỏi và khóc lóc”. Như một hệ quả đứa bé sẽ không mong ngóng và hy vọng vào mẹ nữa, thay vào đó bé sẽ tự bảo tồn năng lượng. Do đó, các bé sẽ ngừng khóc lóc, khi mà khóc lóc không đem đến kết quả thì sẽ tạo ra chuỗi phản ứng đó là xuất hiện giấc ngủ.

Điều này khiến các bà mẹ nghĩ rằng, họ đã thành công trong việc rèn luyện giấc ngủ cho bé, nhưng thực tế là đứa bé đang đáp lại cái khả năng bị bỏ rơi và cố gắng bảo tồn năng lượng để sống sót.

Tiến sỹ Frans Plooj – Chủ tịch hiệp hội nghiên cứu đặc biệt về trẻ sơ sinh, Hà Lan nhận định: “Phương pháp CIO hay các biến thể của nó không chỉ có tác dụng tiêu cực lên bản thân trẻ mà nó còn có tác dụng tiêu cực đến việc nuôi con bằng sữa mẹ, bởi sữa mẹ được sản sinh theo cơ chế tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ. Nếu nhu cầu bú đêm của bé bị bỏ qua, sữa mẹ cũng sẽ theo đó mà ít đi.

“Việc thức dậy vào ban đêm có thể khiến bạn căng thẳng và kiệt sức. Tuy nhiên hãy thư giãn và tin rằng bé sẽ dần thức dậy ít hơn và ngủ nhiều hơn, giấc dài hơn, sâu vào ban đêm. Rồi bạn sẽ thấy bất ngờ khi một ngày nhìn lại, giai đoạn phải thức dậy cho con bú liên tục đã qua từ lúc nào không biết”.

Để bé khóc chán rồi tự ngủ sẽ khiến trẻ thiếu tự tin và độc lập sau này

Tiến sĩ Tracy Cassels – Thạc sỹ tâm lý học lâm sàng, tiến sỹ phát triển tâm lý học đưa ra ý kiến: “Tất cả các bậc cha mẹ cần phải biết rằng tự khóc – tự ngủ và các phương pháp biến tấu của nó đều dựa trên niềm tin rằng “nín khóc là bé ổn”. Tuy nhiên sự thật có thể khác xa hoàn toàn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên có những biểu hiện sinh lý khá phức tạp. Có những đứa trẻ dù không khóc quấy nhưng bên trong lại đang trải qua những cơn khủng hoảng tâm lý cực độ.

Đây chính là lý do vì sao sự hồi đáp và giao tiếp của bố mẹ lại là những viên gạch đầu tiên giúp trẻ xây dựng cảm giác an toàn và sự tự tin trong giao tiếp của trẻ sau này. Bởi vậy các bậc làm cha mẹ hãy nhớ, khi bé khó ngủ, cần kiểm tra các vấn đề liên quan đến sức khỏe, ăn uống, sự giao tiếp của bé chứ không phải là để mặc cho bé tự khóc đến khi cạn nước mắt và tự ngủ.

Giải pháp giúp bé ngủ ngon, hết quấy khóc đêm

Giải pháp giúp bé ngủ ngon, hết quấy khóc đêm 1

Giải pháp giúp bé ngủ ngon, hết quấy khóc

Đối với trẻ nhỏ, giấc ngủ rất quan trọng vì đó là thời gian để não bộ phát triển và nuôi dưỡng cơ thể. Khi trẻ quấy khóc, bố mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân. Bé có thể khóc do đói, bỉm ướt, buồn ngủ, do mọc răng hoặc bị ốm. Tuy nhiên, nhiều khi bé quấy khóc đêm liên tục, khóc đến lặng người mà không rõ nguyên nhân. Với các trường hợp này, bố mẹ có thể giúp trẻ bớt quấy khóc bằng một số biện pháp sau:

 • Điều chỉnh thân nhiệt cho bé trước khi đi ngủ: Khi nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ thì sẽ cảm thấy buồn ngủ hơn. Vì thế tốt nhất hãy tắm cho bé trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng bằng nước ấm hoặc cha mẹ có thể quạt nhẹ cho bé nếu không phải trời lạnh.
 • Điều chỉnh ánh sáng: Sau khi sinh được 5 ngày, trẻ sơ sinh đã có thể phân biệt được ngày và đêm. Dưới môi trường ánh sáng mà cha mẹ điều chỉnh, bé sẽ bắt đầu hình thành nhịp sinh hoạt có quy tắc. Vì thế, hãy tạo thói quen mở rèm lúc 6-7h sáng để bé quen với ánh sáng buổi sớm, cho bé tắm nắng lúc 8-9h, giấc ngủ trưa hãy để ánh sáng ban ngày và tiếng ồn thay vì kéo rèm để bé không bị nhầm với buổi tối, còn buổi tối khoảng 20-21h để phòng ngủ giảm sáng và ru bé ngủ.
 • Massage cho bé: Mẹ chỉ cần đặt bé lên bụng mẹ và massage lưng, bụng và chân tay cho trẻ.
 • Nếu mẹ đang cho con bú, mỗi ngày mẹ nên uống khoảng 3 tách trà từ thảo dược như tía tô đất, hoa lạc tiên tây, …. Với các bé lớn hơn, mẹ có thể cân nhắc cho bé uống 1-2 thìa trà mỗi lần hoặc pha vào nước tắm cho bé.
 • Trường hợp dùng trà thảo dược có thể trẻ hơi khó uống, mẹ có thể thay thế bằng cách sử dụng sản phẩm thảo dược Châu Âu chứa dịch chiết là Tía tô đất, Hoa lạc tiên tây và Hoa đoạn lá bạc giúp bé ngủ sâu giấc tự nhiên, hết quấy khóc đêm, dễ dùng và hoàn toàn an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Việc sử dụng thảo dược để giúp bé ngủ ngon, hết quấy khóc đêm là lựa chọn an toàn và hiệu quả đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần lưu ý lựa chọn các thương hiệu thảo dược có nguồn gốc châu Âu uy tín trên thế giới. Đặc biệt là thảo dược phải được tiêu chuẩn hóa, định tính, định lượng về hàm lượng hoạt chất, không chứa chất bảo quản và không dư lượng chất bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ. Sonno bimbi là sản phẩm duy nhất chứa 100% thảo dược tiêu chuẩn hóa Châu Âu, giúp bé ngủ sâu giấc tự nhiên, hết quấy khóc đêm và tuyệt đối an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, Qúy khách vui lòng gọi đến Tổng đài: 1800.8070 hoặc qua số Hotline: 0976.80.77.22 gặp Dược sĩ tư vấn trực tiếp nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Viết bình luận
sonno
điểm bán đặt hàng

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Sonno Bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Sonno bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ. Free ship từ 2 hộp trở lên!

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Ý kiến của bạn