Bé quấy khóc đêm

Hội chứng đột tử và giấc ngủ an toàn ở trẻ sơ sinh

382 người đã xem

Khoảng 1.600 trẻ sơ sinh tử vong do SIDS ở Hoa Kỳ mỗi năm. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật Mỹ CDC, có 900 trẻ sơ sinh tử vong mỗi năm do nghẹt thở hoặc nghẹt thở trong khi ngủ. Và khoảng 1.200 trẻ sơ sinh chết mỗi năm trong suốt giấc ngủ vì những lý do không rõ.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là gì?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh (SIDS) là chẩn đoán được đưa ra khi trẻ dưới 1 tuổi chết đột ngột và không thể tìm ra chính xác nguyên nhân sau khi điều tra cái chết, khám nghiệm tử thi và xem xét lại lịch sử y khoa của đứa trẻ. Điều đó có thể xảy ra mà không báo trước làm SIDS đặc biệt tàn phá đối với các gia đình.

SIDS là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ đối với trẻ sơ sinh từ 1 tháng tuổi đến 1 tuổi. 90% trường hợp có trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. SIDS thường xảy ra vào ban đêm khoảng từ 8h tối đến 8h sáng hôm sau.

Đêm không phải là thời điểm duy nhất SIDS, thống kê có tới 15-20%  số ca tử vong do SIDS xảy ra trong các cơ sở chăm sóc trẻ em.

Đây là con số cao đáng ngạc nhiên khi bạn cho rằng trẻ sơ sinh dành thời gian ngủ ban đêm tại nơi giữ trẻ nhiều hơn là ở nhà. Thống kê này chỉ ra rằng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả những người chăm sóc con bạn đều tuân thủ các hướng dẫn về ngủ.

Nguyên nhân gây SIDS là gì?

Các nhà nghiên cứu đã học được rất nhiều về SIDS trong bốn thập kỷ qua, nhưng họ vẫn không có câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi đó.

Hầu hết các chuyên gia đều tin rằng SIDS xảy ra khi trẻ có một tình trạng dễ bị tổn thương (như chức năng tim, thở hoặc kích thích bất thường hoặc chưa trưởng thành) và tiếp xúc với những căng thẳng nhất định (như ngủ ít, ngủ không sâu giấc, quấy khóc đêm) trong một giai đoạn phát triển quan trọng.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, SIDS ở trẻ sơ sinh có liên quan đến nồng độ serotonin trong não. Các chuyên gia phát hiện ra rằng đến 70% trẻ sơ sinh chết vì SIDS có nồng độ serotonin trong não thấp hơn bình thường. Serotonin giúp điều hòa nhịp thở, nhịp tim, và huyết áp trong khi ngủ.

Một số trẻ nhất có nguy cơ cao bị SIDS?

  • Sinh non và trọng lượng khi sinh thấp.
  • Sinh ra với một người mẹ dưới 20 tuổi.
  • Là một anh chị em của một đứa trẻ sơ sinh chết vì SIDS.
  • Sắc tộc: Tỷ lệ SIDS cao nhất đối với người Mỹ Da Đỏ và Alaska, tiếp theo là Người Da đen Không Người Hispanic.
  • Là một cậu bé: Các nhà nghiên cứu không chắc chắn tại sao, nhưng con trai có nhiều khả năng hơn con gái chết vì SIDS. Khoảng 60 phần trăm nạn nhân của SIDS là con trai.
  • Trẻ ngủ ít, ngủ không sâu giấc, giật mình, quấy khóc nhiều, … tăng nguy cơ SIDS.

Làm thế nào để giảm nguy cơ đột tử vì SIDS?

  • Đảm bảo nôi, đệm hoặc giường ngủ của bé không có quá nhiều chăn, mền, thú bông, đồ chơi, …
  • Ngủ cùng phòng ba mẹ, ít nhất trong 6 tháng đầu
  • Đảm bảo bé được ngủ đủ giấc, sâu giấc tự nhiên, không giật mình, quấy khóc quá nhiều …

Để được giải đáp thắc mắc về giấc ngủ của trẻ nhỏ, ba mẹ vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe 1800 8070 hoặc hotline 0976.80.77.22 để được chuyên gia hỗ trợ.

Viết bình luận
sonno
điểm bán đặt hàng

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Sonno Bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Sonno bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ. Free ship từ 2 hộp trở lên!

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Ý kiến của bạn