Bé quấy khóc đêm

Phương pháp giúp bé hết quấy khóc đêm, mẹ giảm stress

1,688 người đã xem

Có rất nhiều bậc cha mẹ gặp phải vấn đề con quấy khóc đêm, không chịu đi ngủ sớm khi trẻ còn nhỏ dưới 2 tuổi. Điều này khiến không ít ông bố bà mẹ bị stress. Lời khuyên của các bác sĩ và chuyên gia giáo dục hàng đầu tại châu Âu sẽ giúp cha mẹ giải quyết những vấn đề khó khăn này, bé hết quấy khóc đêm và mẹ cũng giảm stress.

Với các bé mới sinh sau khi được 2-3 tháng là đã bắt đầu hình thành thói quen sinh hoạt ngủ và thức có giờ giấc rồi. Lúc này các bác sĩ khuyên  rằng ban đầu cha mẹ hãy ghi lại lịch trình thức, ngủ và giờ bú của các bé rồi sau đó dần dần luyện cho bé sinh hoạt theo các nguyên tắc dưới đây:

“Bộ não buổi sáng” rất quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ

“Bộ não buổi sáng” rất quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ 1

“Bộ não buổi sáng” là thuật ngữ các bác sĩ muốn ám chỉ rằng nếu được tắm nắng vào buổi sáng, được vận động nhiều vào buổi sáng, não sẽ được kích thích, tinh thần và cơ thể cũng sẽ khỏe mạnh. Bộ não của trẻ sẽ được kích thích và phát triển thông qua sự tiếp xúc của 5 giác quan như nghe, nhìn, ngửi, sờ, nếm. Sự phát triển của não bộ sẽ giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, giấc ngủ, nuôi dưỡng cảm xúc phong phú, giúp thay thế cảm giác bất an, lo sợ, tạo cảm giác an toàn cho trẻ.

Thói quen “dậy sớm-ngủ sớm-vận động nhiều” rất quan trọng đối với trẻ

Hãy lấy người lớn chúng ta làm ví dụ nhé. Bạn có thấy nếu hôm nào bạn dậy sớm, hít thở không khí trong lành thay vì ngủ nướng thì sẽ thấy hôm đó tinh thần rất sảng khoái hơn không. Vì đồng hồ sinh học của cơ thể chúng ta 1 ngày chỉ có 24 tiếng nên nếu ta bắt đầu muộn thì cũng sẽ kết thúc muộn và tạo thành 1 vòng tuần hoàn muộn.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng đánh thức trẻ buổi sớm lúc trẻ đang ngủ say thì thấy tội nghiệp nên để cho trẻ ngủ thêm một chút cũng chẳng sao. Tuy nhiên, việc hình thành thói quen sinh hoạt có quy tắc và vận động nhiều ngay từ khi còn bé lại vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp cơ thể trẻ có đồng hồ sinh học chạy đúng nhịp, giúp trí não phát triển từ đó tinh thần và sức khỏe của trẻ luôn ở trạng thái khỏe khoắn, vui tươi, kích thích sự tò mò ham học hỏi và giảm bớt sự quấy khóc nhõng nhẽo cha mẹ.

Thói quen sinh hoạt có quy tắc dậy sớm, ngủ sớm và vận động nhiều chính là chìa khóa giúp tạo ra “bộ não sáng sớm” thông qua cách luyện cho trẻ những thói quen sau:

  • Hãy đánh thức trẻ dậy lúc 7h sáng mở rèm để ánh nắng chiếu vào.
  • Ăn sáng xong thì chơi cùng trẻ những trò chơi như tập bò, để cơ thể được vận động thật nhiều
  • Dẫn trẻ ra ngoài đi dạo hoặc tắm nắng buổi sớm (tùy thời tiết mà cha mẹ điều chỉnh việc cho trẻ đi dạo trong khoảng 9-12g).
  • Đến thời kì ăn dặm thì cần cung cấp đủ dinh dưỡng.
  • Buổi tối cho trẻ ngủ sớm tầm 8g tối.
  • Ngoài ra nếu con bạn đã quen dậy trễ rồi mà muốn bé bắt đầu thói quen sinh hoạt có quy tắc thì thay vì ép bé ngủ sớm vào buổi tối hãy đánh thức bé dậy sớm vào buổi sáng bằng cách mở rèm để ánh nắng mặt trời chiếu vào cho mắt bé quen dần, mỗi ngày hãy đánh thức bé dậy sớm hơn 10-15 phút để tiến dần đến mục tiêu bạn đề ra.

Đọc thêm: Nguyên nhân bé khóc đêm 

Các bước giúp trẻ ngủ ngon không quấy khóc đêm

Các bước giúp trẻ ngủ ngon không quấy khóc đêm 1

Đối với trẻ nhỏ giấc ngủ rất quan trọng vì đó còn là thời gian giúp bộ não phát triển và nuôi dưỡng cơ thể.

Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cho bé trước khi ngủ

Khi nhiệt độ cơ thể giảm 1 độ C thì cơ thể sẽ cảm thấy buồn ngủ vì thế tốt nhất hãy tắm cho bé trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, hoặc là sau bữa ăn dặm, sau khi bú nếu không phải trời lạnh thì mẹ có thể dùng quạt tay quạt nhẹ cho bé để dụ bé vào giấc ngủ. Cha mẹ hãy dựa vào hoàn cảnh và điều kiện thời tiết để áp dụng phương pháp này.

Điều chỉnh ánh sáng

Sau khi sinh được 5 ngày trẻ sơ sinh đã có thể phân biệt được ngày và đêm. Dưới ảnh hưởng ánh sáng mặt trời thì tự khắc đồng hồ sinh học trong cơ thể bé sẽ hoạt động. Chính vì thế dưới môi trường ánh sáng mà cha mẹ điều chỉnh bé sẽ bắt đầu hình thành nhịp sinh hoạt có quy tắc. Nếu cha mẹ tạo thói quen mở rèm lúc 6-7 giờ sáng để bé quen ánh nắng buổi sớm, cho bé đi dạo lúc 8-9 giờ để bé tắm, giấc ngủ trưa hãy để ánh sáng ban ngày và tiếng ồn thay vì kéo rèm để bé không bị nhầm với buổi tối, còn buổi tối khoảng 8 giờ để phòng ngủ giảm ánh sáng và ru bé ngủ. Nếu như ngay từ khi bé mới sinh ra đã được luyện thói quen phân biệt được ngày đêm qua sự điều chỉnh về ánh sáng như này thì tự khắc đồng hồ sinh học của bé sẽ hoạt động theo đúng quy tắc.

Giữ thói quen sinh hoạt có quy tắc và bắt đầu càng sớm cho bé càng tốt

Nếu bạn đã đề ra mục tiêu sinh hoạt có quy tắc cho bé (với bé đã hơn 1 tuổi trở đi) như là 7 giờ sáng dậy, 8 giờ tối đi ngủ, ngủ trưa tầm 1 -1 tiếng rưỡi, giờ nào là giờ ăn, giờ nào chơi thì hãy quyết tâm thực hiện. Đặc biệt hãy sắp xếp thời gian để bé và mẹ cùng trải qua những hoạt động thiết thực như đi dạo ngoài trời vào buổi sớm (9-10 giờ), chơi cùng nhau, để bé chơi với các bạn cùng lứa, buổi chiều là thư giãn ở nhà hoặc dẫn trẻ đi dạo…và tránh tình trạng để bé ngủ gà gật vào những thời gian không phải là giấc ngủ. Nếu bạn dụ trẻ bằng cách coi ti vi hoặc trên máy vi tính thì mỗi ngày không nên để quá 30 phút. Ngoài ra cả cha và mẹ hãy tạo thời gian trò chuyện và chơi nhiều với bé vì đó là khoảng thời gian khiến trẻ cảm thấy an toàn và có tâm lí ổn định vì cảm nhận được tình yêu của cha mẹ.

Để giúp bé đi vào giấc ngủ đêm tốt đôi khi bạn cũng cần những bí quyết gọi là nghi thức dụ trẻ ngủ ví dụ như lấy truyện đọc cho bé, cho bé nhìn ông trăng hay ánh sao trên trời như là những ám thị để bé hiểu rằng đã đến giờ đi ngủ rồi.

Làm thế nào khi bé quấy khóc đêm

Khi bé quấy khóc dù là đêm hay ban ngày, trước tiên cha mẹ đừng quá sốt sắng khi nghe tiếng con khóc. Ở giai đoạn trẻ sơ sinh, khóc còn là một vận động giúp trẻ rèn luyện hô hấp nữa. Khi trẻ mới sinh ra kỹ năng hô hấp vẫn chưa hoàn thiện như người lớn nên khóc là một vận động làm tăng cường các cơ giúp trẻ hô hấp, đồng thời còn giúp cho phổi được mở rộng.

  • Hầu hết khi trẻ mới sinh ra cha mẹ chưa thể phân biệt được nhu cầu của trẻ qua tiếng khóc mà cần phải trải qua một khoảng thời gian. Các bác sĩ khuyên rằng ban đầu bạn hãy vỗ nhẹ vào lưng con, hỏi han, xem bỉm cho con, rồi sau đó một vài phút nếu con không nín thì hãy làm các cách khác như bế và cho con bú. Nếu đã bế và cho trẻ bú mà trẻ vẫn không nín thì có thể xem con mặc tã có bị nóng quá, lạnh quá hay bị côn trùng cắn hay không. Để trẻ chờ đợi vài phút cũng là một cách giúp trẻ hiểu rằng không phải trẻ đòi hỏi là sẽ được đáp ứng ngay, trẻ cần phải chờ đợi để thông qua đó dạy cho trẻ tính kiên nhẫn. Ở giai đoạn từ 3 tháng trở đi có nhiều mẹ sẽ không cho trẻ bú đêm dù trẻ khóc mà chỉ vỗ nhẹ vào lưng để tránh thói quen cho trẻ bú đêm nhiều lần, và bản thân cũng có giấc ngủ dài hơn.
  • Ngoài ra, bạn hãy xem mình đã cho trẻ bú lượng sữa thích hợp mỗi ngày chưa? Nếu như trẻ được vận động nhiều mà vẫn khóc thì có thể do lượng sữa bạn cho bú và cho uống là nguyên nhân. Hãy coi lại lượng sữa cho bú và cho uống nhiều hay ít.
  • Nếu như trẻ có khóc nhiều quá và ngủ quá giờ ngủ trưa mà mình quy định khoảng 30 phút thì cũng không nhất thiết phải đánh thức trẻ dậy. Khi trẻ khóc mệt quá mà ngủ thiếp đi thì hãy vỗ nhẹ vào lưng trẻ để ru trẻ.
  • Sử dụng thảo dược chuẩn hóa Châu Âu như Tía tô đất, hoa Lạc tiên tây, hoa Đoạn lá bạc giúp bé ngủ sâu giấc tự nhiên và cải thiện tình trạng quấy khóc đêm ở trẻ nhỏ.

Sonno Bimbi với sự chiết xuất kết hợp chủ yếu từ các thành phần chính là: Dịch chiết hoa Lạc tiên tây (Passiflora incarnata), Dịch chiết hoa Đoạn lá bạc (Tilia tomentosa et cordata), Dịch chiết lá Tía tô đất (Melissa officinalis), tinh dầu Tía tô đất. Nước khử khoáng, glycerol, potassium sorbate, citric acid. Sử dụng sản phẩm Sonno Bimbi sẽ giúp bé ngủ ngon, ngủ sâu giấc, chống quấy khóc đêm ở trẻ nhỏ. Đặc biệt sản phẩm còn có tác dụng hỗ trợ an dịu thần kinh, giảm căng thẳng và tinh thần luôn khỏe mạnh. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế kiểm định và rất nhiều các mẹ tin tưởng lựa chọn sử dụng trong suốt thời gian qua.

Để được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm Sonno Bimbi, Bạn vui lòng gọi đến Tổng đài: Tổng đài: 1800.8070 hoặc qua số Hotline: 0976.80.77.22 gặp Dược sĩ tư vấn trực tiếp nhé!

Viết bình luận
sonno
điểm bán đặt hàng

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Sonno Bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Sonno bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ. Free ship từ 2 hộp trở lên!

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Ý kiến của bạn