Giấc ngủ của bé

Trẻ sơ sinh ngủ từ 16 -20 tiếng/1 ngày có tốt không hả các mẹ?

157 người đã xem

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ đóng vai trò và vị trí số 1. Tại vì hầu như khi trẻ được bắt đầu chào đời chúng ta chỉ thấy bắt gặp ánh mắt lúc nào cũng nhắm chặt lại của các bé. Bé luôn luôn ngủ ở trong tình trạng rất say, rất khát ngủ. Tuy nhiên điều này là tốt, các mẹ không có gì phải cần quá lo lắng.

Theo đánh giá của các Bác sĩ Chuyên môn, thì một em bé được ngủ đầy đủ và ngủ ngon giấc sẽ phát triển và trí tuệ thông minh hơn so với những bé còn lại như ngủ không đầy đủ, hay quấy khóc, gắt ngủ …

Như vậy, giấc ngủ có đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ và cơ thể của trẻ. Nó giúp trẻ phát triển cả về thể lực, tinh thần và trí tuệ trong những năm đầu đời.

Đặc điểm giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tháng tuổi

Đặc điểm giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tháng tuổi 1

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh chúng ta có thể thấy rất thất thường đối với tùy từng trẻ. Có nhiều trẻ ngủ nhiều ban ngày, cũng có nhiều trẻ ngủ ít ban ngày nhưng ngủ nhiều ban đêm. Và khoảng cách trong từng giấc ngủ Rem là cũng khác nhau. Chính vì những điều này sẽ làm cho các mẹ chăm sóc trẻ bị vô cùng mệt mỏi, stress nhiều trường hợp còn dễ mắc bệnh trầm cảm sau sinh hoặc khi chăm sóc con.

Lý giải hiện tượng ngủ thất thường của trẻ có thể do một vài lý do sau đây:

 • Do hệ thần kinh của bé bị kích động (Còn gọi là Stress sơ sinh)

Đối với trẻ sơ sinh thì hệ thần kinh của bé còn khá non nớt, chính vì thế mà bé rất dễ bị kích động. Như khi bé đang nằm ngủ yên tĩnh, bỗng xung quanh có động mạnh thì điều này cũng khiến bé bị giật mình, hoảng sợ và tỉnh giấc. Chính vì thế cha mẹ cần để ý các hoạt động hàng ngày của mình, tránh làm bé bị giật mình trong giấc ngủ.

 • Do môi trường sống bên ngoài bé chưa học được cách thích nghi

Giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi, đây là một trong những giai đoạn mà khiến bé phải học cách thích nghi với môi trường bên ngoài rất nhiều. Khi trọng bụng mẹ, bé đang được ở trong môi trường có thể nói đầy đủ về điều kiện, vật chất lý tưởng cho sự phát triển của bé. Còn khi ra ngoài bụng mẹ, môi trường thay đổi hoàn toàn từ nhiệt độ, âm thanh, cách ăn uống …. bé phải dần thay đổi. Chính vì thế giấc ngủ của bé cũng không được thuận lợi như trước nữa nên bé đang phải thích nghi dần dần để quen giấc hơn.

 • Do giấc ngủ của bé không được “lập trình” theo nhịp sinh học

Đối với trẻ trong giai đoạn “sơ sinh” thì thời gian giấc ngủ sẽ tùy thuộc chủ yếu vào nhu cầu: nhu cầu ngủ bao nhiêu, nhu cầu dậy bú mẹ. Do đó, trẻ chưa hình thành được thói quen cụ thể mà để mẹ theo dõi được bé. Chính vì vậy mà giấc ngủ của bé giai đoạn sơ sinh thường diễn ra thất thường ngủ ít, ngủ nhiều hay giấc dài và ngắn.

Nhưng khi lớn hơn khoảng 6 tháng tuổi trở đi mẹ có thể thoải mãi và nhàn hơn chút xíu trong việc chăm sóc cho con. Đó là mẹ có thể lập cho trẻ một thời gian biểu nhất định cho giấc ngủ. Việc làm này giúp trẻ ngủ đủ giấc, đến giờ là bé sẽ tự ngủ. Vì vậy, mẹ nên điều chỉnh và quy định giờ giấc ngủ một cách hợp lý, không cho bé ngủ quá muộn vào ban đêm. Điều này giúp trẻ ngủ đủ giấc hơn và ngon hơn.

 • Do bé bị thiếu một số dưỡng chất như vitamin D

Đây cũng là một trong những loại dưỡng chất rất quan trong đối với trẻ nhỏ. Nhưng hiện nay, hầu hết trẻ đã được bổ sung vi chất từ trong bụng mẹ. Vì thế, rất ít trẻ  bé ngủ hay bị quấy khóc và giật mình do thiếu vitamin D3. Để phòng tình trạng thiếu hụt vitamin D3 cho bé, mẹ có thể cho bé tắm nắng từ 15-20 phút mỗi ngày.

Vậy trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ?

Đối với trẻ sơ sinh là bé không phân biệt được ngày đêm, giấc ngủ ban ngày và đêm là như nhau. Đôi lúc bé thích ngủ ngày nhiều hơn đêm hoặc ngược lại thức đêm nhiều hơn. Cho nên con số cụ thể để nói rằng trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ điều này sẽ phụ thuộc vào thể trạng của từng bé. Mẹ có thể tham khảo nguồn dưới đây để theo dõi các con của mình xem ổn chưa.

 • Số lượng giấc ngủ mỗi ngày: 4 giấc
 • Thời gian thức trung bình giữa các giấc ngủ: 1 tiếng
 • Thời gian ngủ trung bình trong 1 ngày là từ 16 – 20 tiếng/1 ngày là đủ.
 • Thời lượng trong 1 giấc ngủ là từ 2 – 3 tiếng/1 giấc.

Một số mẹo giúp bé ổn định giấc ngủ – Mẹ nhàn tênh

Một số mẹo giúp bé ổn định giấc ngủ - Mẹ nhàn tênh 1

Dạy cho bé sự khác biệt giữa ngày và đêm

Một số trẻ sơ sinh có thói quen là thích hoạt động vào ban đêm nhiều hơn ban ngày. Chính vì thế khi bé bắt đầu được 2 tuần tuổi, các mẹ nên bắt đầu dạy bé cách phân biệt ngày và đêm. Điều này sẽ hình thành nên thói quen để bé nhận thức rõ ràng việc ban ngày bé sẽ được chơi, còn ban đêm bé phải giữ im lặng hoặc đi ngủ cùng với mọi người.

Cho đi ngủ luôn khi bé có dấu hiệu buồn ngủ

Một trong những điều để giúp bé ổn định giấc ngủ đó là cho bé đi ngủ luôn khi có các dấu hiệu buồn ngủ. Có phải em bé nhà bạn đang dụi mắt, kéo tai, hay quấy rối hơn bình thường. Nếu thấy bé có những dấu hiệu trên hoặc có bất kỳ một số biểu hiện nào khác, mẹ hãy đặt thử bé xuống ngủ. Lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy các mẹ sẽ sớm phát triển giác quan thứ sáu về nhịp điệu và hình mẫu hàng ngày của bé, và mẹ sẽ biết bản năng khi bé sẵn sàng cho một giấc ngủ ngắn.

Tạo những thói quen cho bé trước khi đi ngủ

Tạo những thói quen cho bé trước khi đi ngủ cũng giống như cách dạy cho bé phân biệt giữa ngày và đêm. Những thói quen các mẹ có thể tạo cho bé như: đặt bé vào vị trí nôi ngủ riêng của bé, vệ sinh răng miệng và rửa mặt cho bé, massage cho bé, tắt điện phòng ngủ… Khi mẹ bắt đầu làm những việc trên như ra tín hiệu là bé chuẩn bị đến giờ đi ngủ. Như vậy bé cảm thấy vui vẻ, ngủ tập trung hơn mà không bị cảm giác gượng ép.

Ngoài những mẹo trên, các mẹ có thể tham khảo cho con sử dụng thêm sản phẩm Sonno Bimbi – Thảo dược chuẩn hóa Châu Âu giúp cải thiện giấc ngủ và ngủ ngon giấc tự nhiên. Sonno Bimbi với sự chiết xuất từ các loại cây thảo dược như: dịch chiết lá Tía tô đất, dịch chiết hoa Lạc tiên tây, dịch chiết hoa Đoạn lá bạc giúp bé ngủ sâu giấc tự nhiên, cải thiện tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc, giật mình, vặn mình, quấy khóc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

6 lý do khuyến cáo nên cho bé sử dụng Sonno Bimbi

 • 100% thảo dược sử dụng là Thảo dược hữu cơ
 • Dạng nhỏ giọt với độ đồng đều cao, phù hợp với trẻ (13 giọt mỗi lần hút tối đa)
 • 100% thảo dược sử dụng dựa trên khuyến cáo về hiệu quả và độ an toàn của Commission E – CH LB Đức, khuyến cáo của cộng đồng châu Âu và Italia.
 • Dịch chiết dược liệu toàn phần, hoàn toàn không có cồn, sử dụng an toàn cho trẻ.
 • Không chứa Gluten, dùng được cho trẻ có rối loạn tiêu hóa,
 • Trên 12 năm lưu hành tại Châu Âu chưa có bất kỳ báo cáo nào về tác dụng bất lợi.

Để nhận hỗ trợ tư vấn tốt nhất liên quan đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe ở trẻ nhỏ Bạn vui lòng gọi đến Tổng đài: 1800.8070 hoặc đặt câu hỏi tự vấn cùng với Chuyên gia tư vấn vào Form dưới đây nhé.

Viết bình luận
sonno
điểm bán đặt hàng

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Sonno Bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Sonno bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ. Free ship từ 2 hộp trở lên!

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Ý kiến của bạn