Giấc ngủ của bé

Các giai đoạn của giấc ngủ: REM & NREM

4,686 người đã xem

Chúng ta thường nghe nói mình trải qua những giai đoạn trong giấc ngủ. Vậy thực chất những giai đoạn ấy là gì? Giấc ngủ là giấc ngủ mà. Thực tế khi chúng ta ngủ, có rất nhiều thứ xảy ra trong đầu chúng ta, và chính hoạt động của bộ não đã khiến giấc ngủ có những giai đoạn như vậy.

Giấc ngủ có 2 chu kỳ: NREM (Non Rapid Eye Movement) và REM (Cử động mắt nhanh)

Các giai đoạn của giấc ngủ: REM & NREM 1

Chu kỳ NREM: chia thành 4 giai đoạn

Giai đoạn 1:

Giai đoạn 1 là bắt đầu của giấc ngủ. Đây là giai đoạn mà giấc ngủ của chúng ta tương đối nông (ngủ nông), hay còn gọi là giai đoạn chuyển tiếp giữa thức và ngủ. Ở giai đoạn này, bộ não phát ra sóng theta có biên độ cao, tức là sóng não rất chậm. Giai đoạn này chỉ kéo dài trong thời gian rất ngắn (chừng 5 – 10 phút). Nếu bạn đánh thức ai đó ngay vào thời gian này thì họ có thể nói rằng họ chưa thực sự ngủ.

Giai đoạn 2:

Giai đoạn này kéo dài khoảng 20 phút. Sóng não bắt đầu nhanh đều, nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm và nhịp tim bắt đầu chậm lại.

Giai đoạn 2: 1

Giai đoạn 3 và 4:

Đây là giai đoạn ngủ sâu (deep sleep) trong đó giai đoạn 4 thì chúng ta ngủ sâu hơn. Ở hai giai đoạn này, sóng não chậm, hay còn gọi là sóng delta bắt đầu trỗi lên. Trong giai đoạn này, con người ít có phản ứng với tiếng ồn và hoạt động bên ngoài môi trường. Đây cũng được gọi là giai đoạn chuyển tiếp giữa giấc ngủ nông và giấc ngủ sâu. Những người mắc chứng tiểu khi ngủ (tè dầm) hoặc mộng du có thể bị phiền phức vì chứng bệnh của mình vào cuối giai đoạn 4. Nếu bị đánh thức ở giai đoạn 4 thì chúng ta thường mất vài phút để “định thần” lại, nói cách khác là chúng ta bị mất phương hướng trong vài phút.

Trong chu kỳ NREM, cơ thể được hồi phục và tái tạo lại các tế bào cũng như cơ và xương. Đây là chu kỳ mà hệ miễn nhiễm được củng cố.

Chu kỳ REM

Khi giai đoạn 4 kết thúc, chu kỳ REM sẽ bắt đầu

Chu kỳ REM 1

Giấc ngủ REM là giai đoạn của giấc ngủ khi não hoạt động tích cực và xuất hiện giấc mơ. Trong suốt giấc ngủ REM, mắt bạn sẽ thực sự di chuyển nhanh, hơi thở nông và nhịp tim cũng như huyết áp của bạn có thể tăng lên. Trong giai đoạn này, tay và chân của bạn cũng sẽ  tê liệt. Thời lượng giấc ngủ REM phụ thuộc vào tuổi tác và các yếu tố khác:

  • Trẻ sơ sinh dành khoảng 50% thời gian ngủ cho giấc ngủ REM.
  • Người trưởng thành là gần 20% thời gian ngủ.

Tăng thời lượng giấc ngủ REM được chứng minh là giúp tăng cường khả năng gợi nhớ và năng lực trí tuệ toàn phần, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Bạn cũng sẽ có những giấc mơ sinh động trong giai đoạn giấc ngủ REM của chu kỳ ngủ và bạn mong rằng những giấc mơ này được kéo dài mỗi đêm.

Giấc ngủ của bạn sẽ theo chu kỳ, và chuyển qua lại giữa giấc ngủ sâu và giấc ngủ REM. Mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 90 phút và lặp lại từ bốn đến sáu lần mỗi đêm. Trong đêm, thời gian bạn dành cho mỗi giai đoạn sẽ thay đổi. Hầu hết giấc ngủ sâu diễn ra vào nửa đầu đêm. Sau đó, giai đoạn giấc ngủ REM của bạn sẽ dài hơn.

Để được tư vấn về sinh lý giấc ngủ của trẻ nhỏ, phụ huynh vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe 1800 8070 hoặc hotline 0976.80.77.22 để được hỗ trợ.

Viết bình luận

Nếu bé nhà bạn mất ngủ, ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc, hay quấy khóc đêm. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

sonno
điểm bán đặt hàng

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Sonno Bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Sonno bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ. Free ship từ 2 hộp trở lên!

   

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN