Bé quấy khóc đêm

Sai lầm phổ biến khi chăm sóc giấc ngủ cho trẻ, mẹ có biết?

251 người đã xem

Trẻ ngủ còn để lớn. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cân nặng, chiều cao và trí tuệ của trẻ nhỏ. Nhưng liệu mẹ có đang mắc phải một số sai lầm dưới đây khi chăm sóc giấc ngủ của bé?

Sai lầm 1: Không theo đúng thời gian biểu ngủ nghỉ của bé

Ngủ đúng và đủ giờ còn giúp điều tiết hóc-môn tăng trưởng, đảm bảo sự phát triển của trẻ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường có các biểu hiện khi buồn ngủ như ngáp, dụi mắt, hoạt động chậm lại, rên rỉ, nhặng xị và mất hứng thú với việc vui chơi. Nếu mẹ  bỏ qua các dấu hiệu đó và không cho bé ngủ theo nhu cầu sẽ khiến cơ thể bé tự “sản xuất” hormone gây stress làm bé khó ngủ.

Việc phá vỡ lịch trình ngủ nghỉ của con sẽ khiến con bị đảo lộn thời gian, mất giấc ngủ và tâm trạng sẽ luôn cáu gắt, quấy khóc. Vì thế, ba mẹ cần lưu ý cho bé ngủ đúng giờ.

Chăm sóc giấc ngủ của bé, nhiều yếu tố mẹ nghĩ là tốt nhưng thực chất lại hoàn toàn trái ngược

Chăm sóc giấc ngủ của bé, nhiều yếu tố mẹ nghĩ là tốt nhưng thực chất lại hoàn toàn trái ngược

Sai lầm 2: Cho trẻ ăn thật no trước khi ngủ hoặc thêm ngũ cốc vào bình sữa cho bé.

Mẹ nên hiểu rằng, việc trẻ ngủ xuyên đêm hay không thường chẳng liên quan đến việc bé no hay đói. Vì chừng nào hệ thần kinh trung ương của bé chưa hoàn thiện thì chừng đó bé chưa thể ngủ xuyên đêm được.

Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) cũng khuyến cáo, không nên cho bé ăn thức ăn đặc cho đến khi bé được ít nhất 4-6 tháng tuổi. Đồng thời, một vài nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa việc ăn thức ăn đặc sớm và bệnh béo phì, tiểu đường sau này.

Ngoài việc cho thêm ngũ cốc vào bình sữa, nhiều bà mẹ sợ một giấc ngủ đêm dài sẽ làm bé bị đói nên thường cho bé ăn no trước giờ ngủ. Tuy nhiên, việc làm này lại phản tác dụng, khiến bé khó đi vào giấc ngủ hơn so với bình thường. Nếu mẹ cho trẻ ăn quá no trước khi đi đủ, bé sẽ không kịp tiêu hóa hết, dẫn đến hiện tượng chướng bụng, đầy hơi. Chính vì những lí do này, việc cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ sẽ là một tác nhân làm cản trở giấc ngủ của bé.

Sai lầm 3: Bỏ qua những thói quen cần có trước đi ngủ

Bé sẽ không thể đi vào giấc ngủ một cách êm ái khi vừa ăn no xong hoặc vừa đùa nghịch rất vui vẻ thì bị bắt đi ngủ. Những thói quen trước khi đi ngủ không chỉ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn, nhận thức được việc sắp đến giờ đi ngủ mà còn có vai trò gắn kết giữa bố mẹ và bé.

Trước khi bé đi ngủ, hãy bắt đầu những thói quen như bế bé vào giường hoặc cũi, kéo rèm, bật đèn ngủ, đọc truyện hoặc hát ru cho bé nghe. Bạn cũng có thể tắm hoặc lau người cho bé bằng nước ấm, thay bỉm và quần áo sạch để bé cảm thấy dễ chịu hơn. Với những cách đơn giản như thế này sẽ làm bé đi vào giấc ngủ nhanh chóng. Thế nên, mẹ đừng quên cho bé khoảng thời gian thư giãn trước khi ngủ nhé!

Sai lầm 4: Cho bé ngủ một giường lớn quá sớm

Bố mẹ đừng nên vội vã di chuyển trẻ một cách đột ngột, từ cũi hoặc một chiếc giường nhỏ sang một chiếc giường lớn hơn cho đến lúc bé có thể tự trèo ra khỏi cũi một mình, lúc đó bé rất dễ gặp nguy hiểm và cần chuyển về giường lớn để đảm bảo an toàn.

Như vậy, nên cho bé ngủ ở cũi đến khi bé được 2 tuổi, bé sẽ dễ dàng làm quen với không gian mới hơn và không bị khó ngủ.Thay vào đó, hãy cho trẻ làm quen dần, nếu sau một tuần trẻ không quen bạn nên cho trẻ về chiếc giường cũ của bé. Hoặc để giúp bé dần “thân thiết” với chỗ ngủ mới, bạn nên tháo bớt một bên rào của cũi, đặt cũi bên cạnh giường với độ cao tương đương, lưu ý rào quanh giường để bé không bị ngã xuống đất. Khi cảm thấy thoải mái với chỗ nằm ngủ của mình thì trẻ mới có thể có được một giấc ngủ ngon.

Viết bình luận
sonno
điểm bán đặt hàng

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Sonno Bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Sonno bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ. Free ship từ 2 hộp trở lên!

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Ý kiến của bạn