Giấc ngủ của bé

Chuẩn thời gian ngủ của bé theo từng giai đoạn

2,556 người đã xem

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của bé trong những năm đầu đời, nó giúp bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy giấc ngủ chất lượng của các bé yêu luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với các bậc cha mẹ. Vậy chuẩn thời gian ngủ của bé theo từng giai đoạn là thế nào? Các bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Chuẩn thời gian ngủ của bé theo từng giai đoạn 1

Giấc ngủ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ

Chuẩn thời gian ngủ theo từng giai đoạn

Bé từ 1 tuần tuổi – 4 tuần tuổi:

Ở tuần tuổi sơ sinh này, thời gian chủ yếu của các bé chỉ ngủ, thời gian ngủ 18 tiếng/ ngày chia làm nhiều cữ theo nhu cầu ăn ngủ và vệ sinh. Mỗi cữ ngủ kéo dài từ 30 phút – 2 tiếng đồng hồ. Ban ngày bé ngủ 9 tiếng, đêm có thể ngủ liền 9 tiếng. Giờ giấc các bé sơ sinh không theo quy luật nào cả. Bé có thể chợp mắt vài chục phút hoặc có thể ngủ liền vài tiếng. Bé thường dậy khi đói hoặc ướt bỉm tã. Với các bé sinh non và có vấn đề về đường tiêu hóa sẽ có cữ ngủ ngắn hơn và thường các bé sinh non thường ngủ nhiều hơn các bé sinh đủ ngày tháng.

Đọc thêm: Toàn diện về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Bé từ 1-2 tháng tuổi:

Giai đoạn bé từ 1-2 tháng tuổi bé đã biết phân biệt ngày và đêm và có thể ngủ nhiều hơn vào ban đêm, và thời gian ban ngày chủ yếu bé vẫn dành cho ngủ là chủ yếu. Một ngày bé có thể ngủ từ 17-18 tiếng/ ngày, thời gian ngủ của bé kéo dài từ vài chục phút đến vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên thời gian ban ngày bé ngủ ít đi khoảng 8-9 tiếng, ban đêm bé ngủ giấc kéo dài đến 9 tiếng. Trong giấc ngủ bé thường mỉm cười, chân tay khua khoắng, co giật, bú và quay đi quay lại.  Ban ngày bật đèn cho sáng và tạo tiếng ồn, chơi nhiều với trẻ, khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ có thể sử dụng khăn mềm ướt rửa mặt cho trẻ tỉnh ngủ. Ban đêm nên tạo không gian yên tĩnh và tắt đèn kể cả đèn ngủ. Dù bé có thể thức chơi nhiều hơn nhưng mẹ nên đảm bảo từ 2-4 giấc ngủ ngắn mỗi ngày cho bé để bé không quá mệt mỏi và ngủ đủ giờ mỗi ngày.

Bé 3 tháng tuổi:

Thời gian ngủ của bé cần khoảng 15-16,5 tiếng, ban ngày ít nhất bé cần ngủ khoảng 8 tiếng, ban đêm ngủ khoảng 8,5 tiếng. Giai đoạn này có thể rèn bé ngủ đúng giờ giấc, nhiều bé  gặp những vấn đề vào tuần wonder week ( tuần bão tố) thì mẹ có thể mát xa, hoặc giúp bé thư giãn bằng những bản nhạc nhẹ nhàng để vỗ về, xoa dịu bé khỏi những ngày khủng hoảng này.

Bé 6 tháng tuổi:

Bé được 6 tháng tuổi, bé cần ngủ từ 13-14 tiếng/ ngày. ở tuổi này ban ngày bé ưa hoạt động hơn, thích khám phá xung quanh nhưng mẹ nên đảm bảo bé ngủ ít nhất 4 tiếng, ban đêm các bé có thể ngủ xuyên đêm, liền mạch 10 tiếng.

Bé 9 tháng tuổi:

Thời gian ngủ của các bé 9 tháng tuổi thường từ 13-14 tiếng/ ngày, ban ngày các bé ngủ ít hơn 1 chút khoảng 2-3 tiếng. Nhưng đêm các bé ngủ bù ngủ nhiều hơn có thể hơn 11 tiếng. Hầu hết các bé ngủ ngày 2 giấc 1 giấc ngắn buổi sáng và 1 giấc buổi trưa. Những tháng tuổi này bữa ăn đêm có lẽ không cần thiết, 70-80% trẻ không cần bữa ăn đêm từ 9 tháng tuổi thay vào đó cần hơn cả là một giấc ngủ sâu.Trẻ trong giai đoạn này đã ngủ ít hơn vào ban ngày và đã có những biểu hiện giao tiếp với người khác. Vì vậy điều quan trọng trong thời điểm này là tạo thời gian biểu ngủ đúng giờ cho trẻ để trẻ giao tiếp với người lớn và có nhịp sinh học ổn định.

Bé 12 tháng tuổi:

Tròn 12 tháng tuổi, bé ngủ từ 12-13 tiếng mỗi ngày, ngày ngủ hơn 2 tiếng, đêm ngủ hơn 11 tiếng. Giấc ngủ ngày của bé sẽ ngắn đi, và giấc ngủ đêm kéo dài ra. Dần dần ngày bé sẽ chỉ ngủ một giấc trưa.

Bé từ 1-3 tuổi:

Bé cần ngủ khoảng 13 giờ mỗi ngày, cho đến 18 tháng trẻ chỉ cần ngủ ban ngày 1-3 giờ. Nhưng vẫn phải đảm bảo giấc ngủ ngắn trong ngày để bé được nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng đã mất vì tầm tuổi này bé ưa hoạt động chạy nhảy, ưa tìm tòi khám phá. Để đảm bảo giấc ngủ đêm được ngon được thoải mái và dễ ngủ nhất, tránh cho bé ngủ tầm 5-6 giờ để tránh làm bé khó ngủ đúng giờ vào giấc đêm.

Tầm tuổi từ 1-3 tuổi trẻ có nhiều vấn đề về giấc ngủ như khó ngủ, hay tỉnh giấc vào ban đêm, những nỗi sợ hay hoảng loạn ác mộng cũng phổ biến ở lứa tuổi này.

Bé từ 1-3 tuổi: 1

Trẻ 1-3 tuổi dễ hoảng loạn, khó ngủ và có những ác mộng trong giấc ngủ

Bé tuổi từ 3-5 tuổi:

Tầm tuổi này bé đã đi mẫu giáo, các bé thường ngủ khoảng 12 tiếng mỗi ngày và trẻ 5 tuổi thường hầu hết bỏ giấc ngủ trưa. Các bé lứa tuổi này ưa hoạt động tay chân, đùa nghịch và giàu tưởng tượng nên trẻ thường gặp vấn đề về ác mộng đêm và thường xuyên khó ngủ vì vậy trẻ cần mẹ vỗ về, kể chuyện tâm sự giúp con dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Tầm tuổi này có nhiều yếu tố dẫn đến những vấn đề về giấc ngủ của trẻ như: gia tăng hoạt động chân tay, gia tăng nhận thức và giao tiếp với môi trường bên ngoài, sự phát triển trí tưởng tưởng của trẻ sẽ gây trở ngại cho giấc ngủ. Các mẹ nên quan sát khi trẻ buồn ngủ hoặc có hành vi khác lạ vào ban ngày là thường trẻ không ngủ đủ giấc hoặc có giấc ngủ không sâu vào ban đêm. Nên các mẹ có thể để ý và điều chỉnh hành vi và những hoạt động ảnh ưởng đến giấc ngủ của trẻ để trẻ có giấc ngủ chất lượng nhất.

Bé từ 5-12 tuổi:

Độ tuổi này trẻ đã có hiểu biết và nhận thức nhất định, có nhiều yếu tố chi phối TV, máy tính, game, các phương tiện truyền thông… Những yếu tố này đều có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ: khó ngủ, ác mộng, gián đoạn giấc ngủ. Vì vậy vấn đề về giấc ngủ và rối loạn giấc ngủ rất phổ biến ở lứa tuổi này. Ngủ kém hoặc không đầy đủ có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng, các vấn đề về hành vi như hiếu động thái quá và các vấn đề về nhận thức có ảnh hưởng đến khả năng học tập ở trường của trẻ.

Vì vậy cha mẹ nên có kế hoạch phân bố thời khóa biểu sinh hoạt trong ngày cho con được hợp lý, đảm bảo trẻ ngủ đủ giờ giấc, không nên cho con sử dụng các chất gây khó ngủ như caffein, xem tivi, máy tính trước khi ngủ để trẻ có giấc ngủ đủ ngon giấc và phát triển khỏe mạnh.

Bé từ 12 tuổi trở lên:

Giấc ngủ thực sự quan trọng cho trẻ giai đoạn này để duy trì hoạt động của trí não và kiểm soát được hành vi cũng như giữ cho cơ thể luôn được khỏe mạnh. Bố mẹ nên khuyến khích con ngủ đủ giấc (khoảng 7-9 giờ mỗi ngày). để đảm bảo giữ cho bé tinh thần đầu óc minh mẫn, khỏe mạnh để học tập và phát triển

Trên đây là sự tham khảo về khung thời gian ngủ của bé qua các giai đoạn, các cha mẹ có thể tham khảo thêm để theo dõi giấc ngủ hàng của con em mình nhé.

SONNO BIMBI – Sự lựa chọn hoàn hảo cho giấc ngủ của con bạn

Sonno Bimbi hay còn được biết đến là Thảo dược Châu Âu giúp bé ngủ ngon. Nếu trẻ nhà bạn thường xuyên mất ngủ, quấy khóc đêm, ngủ không sâu giấc thì sản phẩm Sonno Bimbi với các tác dụng như:

 • Giúp tác động vào phần não, giúp thư giãn và cải thiện giấc ngủ cho bé tốt hơn.
 • Với sự kết hợp chính từ các loại thảo dược tự nhiên Châu Âu như: Tía tô đất, hoa Lạc tiên tây và Hoa đoạn lá bạc có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ, tránh thức giấc vào ban đêm, giúp trẻ ngủ sâu giấc.
 • Ngoài ra, Hoa lạc tiên giúp kiểm soát sự hưng phấn thần kinh, có tác dụng giúp ngủ ngon và chống co thắt.
 • Bạc hà: Tác dụng an thần cho hệ thần kinh trung ương.
 • Sản phẩm không chứa Gluten, hoàn toàn phù hợp với chế độ dinh dưỡng của trẻ. bao gồm trẻ mắc các bệnh về đường ruột tiêu hóa kém hoặc bệnh Celiac.

Hướng dẫn cách sử dụng

 • Trẻ từ 0 tháng – 6 tháng: 8 giọt/lần
 • Trẻ từ 6 tháng – 2 tuổi: 12 giọt/lần
 • Trẻ từ 2 tuổi – 5 tuổi: 15 giọt/lần
 • Trẻ từ 5 tuổi trở lên: 20 giọt/lần

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, Qúy khách vui lòng gọi đến 1800 8070  hoặc qua số 0976.80.77.22 gặp Dược sĩ tư vấn trực tiếp nhé!

Viết bình luận
sonno
điểm bán đặt hàng

Bình luận về bài viết

 1. Đinh Kim Thu đã bình luận:

  Làm sao để bé bớt quấy khóc, gắt ngủ và ngủ sâu giấc

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Bạn Kim Thu thân mến,
   Bé nhà bạn được mấy ký rồi và tình trạng quấy khóc của bé nhà mình ra sao vậy bạn?
   Bé quấy khóc, hay gắt ngủ và ngủ không sâu giấc có thể do một số nguyên nhân sau:
   – Bé buồn ngủ: nhiều bé khi buồn ngủ thường hay quấy khóc, những lúc này mẹ hãy ôm con vào lòng và âu yếm, bé sẽ dần dần chìm vào giấc ngủ.
   – Bé quấy khóc do bị rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, … Trường hợp này, mẹ có thể áp dụng một số mẹo dân gian như xoa lá trầu không hoặc có thể tham khảo sản phẩm Gas bimbi giúp giảm đầy hơi, khó tiêu cho trẻ nhỏ.
   – Bé bị căng thẳng thần kinh: trẻ con khi mới sinh ra rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài môi trường như âm thanh, tiếng ồn, … do hệ thần kinh của bé chưa được hoàn thiện.
   Cũng có nhiều trường hợp trẻ bị khóc dạ đề, quấy khóc không rõ nguyên nhân. Trong các trường này, mẹ có thể tham khảo cho bé sử dụng sản phẩm Sonno bimbi 100% thảo dược châu Âu giúp bé ngủ ngon giấc, hết quấy khóc đêm và tỉnh táo khi thức dậy.
   Chúc bé mạnh khỏe!

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Sonno Bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Sonno bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ. Free ship từ 2 hộp trở lên!

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Ý kiến của bạn