Cách nuôi dạy trẻ

7 Tác dụng của kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ

1,248 người đã xem

Kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ không những giúp bé yêu của bạn ngủ ngon hơn mà có rất nhiều các tác dụng khác như: thể hiện sự gắn kết yêu thương với bé, hình thành kỹ năng lắng nghe – giao tiếp cho bé, giúp bé nhận thức được các bài học bổ ích …

Tạo những thói quen tốt cho bé

Tạo những thói quen tốt cho bé 1

Theo các chuyên gia khẳng định thì việc kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ có tác dụng giúp bé tạo ra được những thói quen tốt hàng ngày. Trong những lúc cuộc sống bận rộn, khi cha mẹ ngày càng lấn sâu và dành nhiều thời gian cho công việc hơn thì đượng nhiên thời gian còn lại dành cho con cái cũng ít dần đi. Thay vào đó các bé của chúng ta sẽ phải tự chơi một mình hoặc chơi với ông bà. Từ đó khoảng cách giữa các bé với bố mẹ có chút xa hơn, khó hiểu hơn. Nhiều ông bố bà mẹ sáng dậy sớm đi làm khi bé chưa ngủ dậy, còn tối thì về khuya trong lúc bé đã đi ngủ rồi, thậm chí có nhiều gia đình bố mẹ công tác xa thì cả tuần hoặc cả tháng có khi chưa nói chuyện được với con cái của mình.

Trong khi đó, bé đang phát triển cần rất nhiều những kỹ năng và rất nhiều điều muốn nói với bố mẹ của mình. Cho nên việc cha mẹ dành thời gian buổi tối trước khi bé đi ngủ để trò chuyện với bé là một việc làm rất cần thiết và quan trọng. Những việc làm này chúng thể hiện được sự quan tâm, sự săn sóc của người lớn giúp bé trở nên vui vẻ và hoạt bát hơn.

Tạo sự gắn kết tình cảm với bé

Khi bạn dành thời gian đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ với bé của mình, nó có tác dụng tạo ra một liên kết tình cảm rất bền chặt và thân thiết với các bé hơn. Ngoài ra, trong lúc kể chuyện các cha mẹ có thể trao đổi trò chuyện cùng với con cái của mình, nói chuyện về các chủ đề các nhân vật trong chuyện giúp bé có thể hiểu hơn về nội dung cũng như ý nghĩa của câu chuyện. Hoặc đơn giản các cha mẹ thể hiện sự lắng nghe để hiểu về những cảm nhận của các bé khi được tiếp xúc với một vấn đề gì đó là đúng hay xấu và có cách uốn nắn cho con.

Giúp bé phát triển các kỹ năng: nghe – nói – đọc

Điều này rất đúng với các trẻ nếu có sự rèn luyện từ những năm đầu đời , đặc biệt là từ giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi. Đây là giai đoạn được đánh giá là não của bé đang phát triển và phát triển nhiều nhất. Nếu bé được tiếp xúc với càng nhiều sách, lời nói, và âm thanh càng tốt thì sau này khả năng: nghe, nói, đọc của bé sẽ tốt hơn so với những trẻ bình thường. Điều đặc qua cách mà mẹ kể chuyện bé cũng có thể học được những cách phát âm, không bị ngọng và mở rộng vốn từ vựng của bé.

Giúp trẻ rèn luyện khả năng logic hơn

Kỹ năng đọc hiểu và kỹ năng logic đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình giao tiếp và phát triển các kỹ năng giáo dục cho trẻ. Khi trẻ bắt đầu lắng nghe một câu chuyện, dần dần sẽ biết cách dự đoán các sự kiện sắp xảy ra, trẻ dần biết cách để ghi nhớ lại các sự kiện đó theo đúng  trình tự mà bé đã nghe. Bằng cách giúp con bạn đọc hiểu và rèn khả năng logic thông qua việc kể chuyện trước khi đi ngủ, cha mẹ đang cung cấp cho con cả một kỹ năng rất hữu ích trong việc giáo dục cho các bé sau này.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp 1

Kỹ năng giao tiếp hình thành qua chữ viết, lời nói, nghe, và ngôn ngữ cơ thể. Đọc truyện cho con nghe giúp một đứa trẻ học được cách làm thế nào để giao tiếp hiệu quả thông qua chính những thảo luận giữa con và bạn về những câu chuyện vừa kể. Bạn sẽ dần nhận thấy rằng vốn từ vựng của con ngày càng tiến bộ, con biết cách sử dụng từ ngữ để mô tả cảm xúc, suy nghĩ và thể hiện bản thân tốt hơn.

Giúp bé nhận thức được các bài học bổ ích

Trong quá trình kể chuyện các cha mẹ có thể giúp bé nhận thức rút ra các bài học kinh nghiệm và những ý nghĩa nội dung của câu chuyện muốn phản ánh.  Và các cha mẹ có thể dạy là mẫu cho bé về những cách ứng xử, kỹ năng trong giao tiếp và đạo đức hoặc những điều quan trọng trong cuộc sống. Bé cũng sẽ dễ dàng và hứng thú học hỏi tiếp thu hơn.

Giúp bé ngủ ngon

Đối với một số bé chưa có khả năng nhận thức sâu hơn các vấn đề về: tình cảm và ý nghĩa câu chuyện nhưng bé có khả năng hiểu được các hành động của bạn đang thể hiện tạo tâm lý hồ hởi và vui vẻ cho bé. Từ đó sẽ sẽ có cảm giác an toàn và yên tâm vì có mẹ ở bên, điều này góp phần giúp bé ngủ ngon và sâu hơn.

Tham khảo thêm: Cho bé ăn gì để ngủ ngon 

Trên đây là những tác dụng của việc kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm các cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn, bạn có thể gọi đến Tổng đài: 1800.8070 gặp Dược sĩ tư vấn trực tiếp nhé.

Tham khảo thêm: Tuyển tập những câu chuyện cổ tích hay giúp bé ngủ ngon

Viết bình luận
sonno
điểm bán đặt hàng

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Sonno Bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Sonno bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ. Free ship từ 2 hộp trở lên!

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Ý kiến của bạn