Giấc ngủ của bé

Giấc ngủ của bé và hàng nghìn câu hỏi xung quanh

1,081 người đã xem

Rất hiếm bé đi ngủ mà có thể tự ngủ, không đòi hỏi hay quấy khóc. Cũng thật hiếm có bé đi ngủ mà tự giác không cần đến nhắc nhở của cha mẹ. Giấc ngủ là nhu cầu vô cùng quan trọng để bé có thể phát triển khỏe mạnh. Vậy để giải mã xung quanh việc quấy khóc hay đòi hỏi, vật vã khi đi ngủ hoặc những câu hỏi quanh việc khóc khi ngủ của bé. Các bạn có thể tham khảo những lý giải dưới đây:

Giấc ngủ của bé và hàng nghìn câu hỏi xung quanh 1

Giấc ngủ là nhu cầu vô cùng quan trọng để bé có thể phát triển khỏe mạnh

Giấc ngủ của bé có vai trò gì?

Đối với trẻ em,  bên cạnh “bữa ăn” thì “giấc ngủ” cũng có tầm quan trọng không kém,  giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển, hoàn thiện của bé.

Theo các nghiên cứu Y học cho rằng: khi ngủ cơ thể tiết ra hocmone tăng trưởng nhiều gấp 4 lần so với khi thức. Theo đúng quy luật, cơ thể tiết ra hocmone tăng trưởng là lúc chúng ta đi vào giấc ngủ, sau khi chúng ta ngủ say khoảng 1 tiếng đồng hồ mới bước vào cao trào, thường là từ 22 giờ cho đến 1 giờ là thời gian hormone tiết ra nhiều nhất. Khi trẻ ngủ đủ, đúng giờ, hormone tăng trưởng tiết ra nhiều, giúp các cơ quan và mô tăng trưởng nhanh, đặc biệt là hệ thống thần kinh, nên trẻ sẽ lớn nhanh trông thấy.

Mặt khác, lúc trẻ ngủ, ngoài giúp cơ thể phục hồi trở lại, các chất dinh dưỡng hấp thu được không bị tiêu hao cho hoạt động mà được dự trữ và nuôi dưỡng cơ thể.

Vì vậy, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng giúp bé tăng trưởng, phát triển hoàn thiện hơn, cả về thể chất và trí tuệ.

Một bé ngủ đủ giấc và ngủ sâu sẽ:

  • Tinh thần hoạt bát, nhanh nhẹn, vui tươi.
  • Thể lực phát triển, phát triển về chiều cao, phát triển cơ thể, khỏe mạnh, nhanh nhẹn
  • Trí não thông minh, nhanh nhạy, dễ tiếp thu.
  • Đối lập với những bé không ngủ đủ sẽ lờ đờ mệt mỏi, không minh mẫn dễ ốm yếu.

Xem thêm: ” Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ

Những câu hỏi thường gặp xoay quanh giấc ngủ của bé:

Mùa hè nóng thế này có nên cho bé nằm máy lạnh không?

Mùa hè nóng quá nên cho bé nằm máy lạnh, nhưng đảm bảo ấm lòng bàn chân, ấm ngực và ấm tay. Lúc này nằm máy lạnh sẽ khiến bé dễ chịu, dễ ngủ hơn. Nhiệt độ nên để giao động 26-28 độ là hợp lý. Và việc cần thiết là nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên, không để giường nôi bé nằm ở hướng trực tiếp quạt gió phả vào. Ngoài ra nên đặt 1 máy tạo hơi ẩm hoặc đặt chậu nước trong phòng tránh cảm giác khô da, mất nước.

Bé có gặp ác mộng khi ngủ không?

Câu trả lời là có. Các nhà khoa học đã chứng minh giấc mơ tồn tại ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ và sẽ theo bé suốt cuộc đời, bé cũng có những giấc mơ đẹp, hay có những ác mộng. Những giấc mơ xấu sẽ đi kèm với những hệ quả là khiến bé giật mình, ngủ không ngon, bé hoảng sợ hay có những lần khóc thét sự phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần cũng ảnh hưởng theo.

Nếu bé thường xuyên gặp ác mộng thì mẹ phải làm sao?

Nhiều nghiên cứu trên thế giới khám phá ra rằng khả năng tưởng tượng và sáng tạo của trẻ thường phát triển trong giấc mơ. Khi những tưởng tượng, những cảm xúc này quá mãnh liệt do bị ảnh hưởng từ ban ngày thì sự căng thẳng trong mơ cũng nhân lên, dẫn đến những ác mộng cũng theo bé. Để giúp bé có được những giấc ngủ ngon lành, mẹ nên vỗ về âu yếm, vuốt ve bé nhẹ nhàng, tạo cảm giác an toàn cho bé. Ngoài ra tránh cho bé chơi đùa quá khích, tránh kích thích thần kinh vào ban ngày. Nên thay bỉm tã sạch sẽ cho bé tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ, cho bé ăn vừa no, không quá đói cũng không quá no để giấc ngủ của bé được ngủ ngon nhất.

Tại sao bé đang ngủ ngon bỗng giật mình thức giấc? Bé như vậy thì người lớn phải làm sao ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị giật mình thức giấc : bé bắt đầu thấy đói, bé thấy quá nóng, hay quá lạnh, thấy ngột ngạt hay bé bị ướt bỉm tã, hoặc bé bị côn trùng đốt…. bạn nên kiểm tra, giải quyết những rắc rối này cho bé thật nhanh gọn. Giúp bé ti no, thay bỉm tã thật nhanh, hơn nữa bạn không nên bật đèn sáng, sẽ làm bé thức giấc. Xong xuôi hãy nhẹ nhàng vỗ ru bé để bé chìm vào giấc ngủ.

Tại sao bé đang ngủ ngon bỗng giật mình thức giấc? Bé như vậy thì người lớn phải làm sao ? 1

Thay tã bỉm hay cho bé ăn no không nên bật đèn sáng bé sẽ dễ bị tỉnh giấc và khó ngủ trở lại

Muốn bé ngủ ngon ngủ sâu thì phải làm sao?

Để bé ngủ ngon giấc và sâu giấc các mẹ nên tạo cho bé cảm giác an toàn, vui vẻ nhẹ nhàng. Ngoài ra nên cho bé ăn đủ no trước khi đi ngủ, thay bỉm tã sạch sẽ, có thể dùng cho bé bỉm chuyên dùng vào ban đêm. Ngoài ra không gian phòng ngủ của bé nên thoáng đãng, sạch sẽ, chăn ga đệm sạch sẽ thơm tho. Nếu gặp phải những vấn đề trên, bé sẽ khó chịu, giấc ngủ của bé bị ảnh hưởng và kéo theo cơn ác mộng ùa về.

Nếu bỉm tã quá đầy, có nên gọi bé dậy để thay tã không?

Trước tiên, cha mẹ nên chọn tã cho bé loại tã thấm hút tốt, loại tã chuyên dụng dùng ban đêm để tránh làm gián đoạn giấc ngủ của bé. Ngoài ra trước khi vào giấc ngủ ban đêm, nên thay rửa sạch sẽ để bé có giấc ngủ sâu và ngon giấc, không bị ngứa ngáy, ẩm ướt làm phiền. Nếu trường hợp bỉm tã bé quá nặng vào ban đêm, bạn vẫn nên thay sạch sẽ cho bé, tránh ẩm ướt quá lâu bé sẽ bị hăm, bị ngứa ngáy khó chịu, bị cảm lạnh. Việc thay tã cho bé nên làm nhanh nhẹn, tránh bật đèn sáng làm bé thức giấc tỉnh dậy, và nhanh chóng vỗ về bé ngủ trở lại để giấc ngủ không bị gián đoạn.

Làm thế nào để biết bé đã ngủ đủ và ngon giấc?

Để nhận biết bé đã ngủ đủ giấc có sâu giấc và ngon giấc hay không bạn có thể quan sát bé qua những biểu hiện sau :

  • Bé thức dậy vào buổi sáng có tươi tỉnh không ?
  • Bé có cảm giác mệt mỏi, nhăn nhó lờ đờ hay không?
  • Buổi sáng gọi bé dậy có quá khó khăn hay không?
  • Bé vừa dậy có còn cảm giác ngáp ngủ, dụi mắt và muốn ngủ tiếp hay không?

Giấc ngủ thực sự quan trọng trong sự phát triển toàn diện của bé, vì vậy không những phải đảm bảo bé ngủ đủ mà bạn còn cần đảm bảo bé ngủ sâu, ngủ ngon, chất lượng giấc ngủ cao.

Bé ngủ nhưng vẫn quấy khóc thì phải làm sao?

Bé ngủ nhưng vẫn quấy khóc là do bé chưa thực sự thoải mái khi vào giấc ngủ. Bạn có thể để ý những yếu tố tác động xung quanh bé: Âm thanh, ánh sáng, quần áo ngủ cho bé đã thực sự thoải mái, tã bỉm có khô ráo thoáng mát không? Hay nguyên nhân bé còn bị đói hay bé quá no chướng bụng đầy hơi….Vì vậy cha mẹ nên nhẹ nhàng vỗ về bé, chuẩn bị cho bé vào không gian ngủ thoải mái, bắt đầu tác động lên những ngoại cảnh, phù hợp hơn với giấc ngủ của bé. Đặt bé vào giường vào nôi nhẹ nhàng ôm ấp vuốt ve. Khi ấy bé sẽ an tâm tự ru mình vào giấc ngủ không còn cảnh quấy khóc. Bé sẽ có một giấc ngủ thật ngon và tươi tỉnh vào sáng hôm sau.

Xem thêm: ” Cách làm trẻ ngủ sâu giấc

Có nên cho bé nằm võng khi ngủ?

Nằm võng đung đưa sẽ khiến bé dê xngur và ngủ khá ngon, nhưng cũng rất nguy hiểm vì hệ xương của bé đang phát triển. Cấu tạo võng trũng sẽ khiến hệ xương của bé cong theo đường võng sẽ ảnh hưởng đến sau này . Hơn nữa nằm võng sẽ khiến bé bị phụ thuộc cứ có võng mới ngủ được nên nếu không có võng bé sẽ rất khó ngủ. Không nên cho bé nằm võng chỉ nên cho bé nằm giường, cũi độ mềm của đệm vừa phải để bé được thẳng lưng, không bế hãm đung đưa khi bé ngủ.

Tại sao khi ngủ bé lại hay mếu hay cười?

Khoảng 1 tháng sau khi bé chào đời khi bé ngủ đã có những biểu hiện như mếu. Ít sau đó bé có thể bắt đầu biết hóng chuyện, mỉm cười với mẹ khi bé thức. Nhưunxg biểu hiện này là một phần nhờ vào những điều bé học được trong giấc mơ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Biểu hiện cười của bé trong lúc này chính là quá trình thiên thần bé bỏng của bạn đang tự tập hợp thông tin về thế giới xung quanh, đồng thời “kiểm tra” những kỹ năng mà não bộ non nớt của bé vừa mới thu nhận được. Bé cũng sẽ mỉm cười trong lúc ngủ nếu có được giấc ngủ ngon, sâu và êm ái.

Không ăn đêm bé có đói và có nên gọi bé dậy ăn không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ. Đêm mấy tiếng rồi mà bé không dậy ăn? Bé ngủ một mạch có sợ đói quá không? Giấc ngủ của bé quan trọng như bữa ăn vậy, có khi còn quan trọng hơn, vì nó giúp bé phát triển trí não, phát triển sức khỏe và tăng sức đề kháng. Bé cũng có nhu cầu ăn, mỗi bé có nhu cầu ăn khác nhau, nếu đói bé sẽ tự ngọ nguậy hoặc kêu khóc để cha mẹ cho ăn. Vì vậy trước khi bé ngủ nên cho bé ăn no để đảm bảo bé dễ ngủ. Khi nào bé ngọ nguậy, trở mình hoặc đến giờ ăn. Mẹ nhẹ nhàng đặt ti vào miệng bé để bé có phản xạ, ngửi thấy mùi sữa và vẫn ăn khi ngủ.

Trên đây là lý giải về những câu hỏi xoay quanh giấc ngủ của bé. Nếu cần tư vấn, hay thắc mắc về giấc ngủ của bé, các bạn có thể liên hệ qua số Tổng đài 1800 8070 –  0916 84 77 22 hoặc đặt câu hỏi vào mục Ý kiến của bạn ở cuối bài viết, Sonno Drops sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Viết bình luận
sonno
điểm bán đặt hàng

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Sonno Bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Sonno bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ. Free ship từ 2 hộp trở lên!

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Ý kiến của bạn